|  เข้าสู่ระบบ   
 
 
สิ่งที่พึงระวัง !ในฤดุหนาว
27/12/2555

การผิงไฟหน้าหนาว
                  โดยการเฝ้าระวังในช่วงฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่การหาผ้าห่ม เสื้อผ้าที่หนาๆ เพื่อความอบอุ่นให้ร่างกาย นอกจากนี้ อาจก่อไฟผิง แต่การผิงไฟป้องกันความหนาว หากทำมากเกินไปก็คงไม่ดี เพราะร่างกายที่ถูกอากาศหนาว หากไปผิงไฟให้ร้อนมากร่างกายก็ปรับตัวไม่ทันอีก เหมือนเวลาที่เราออกกำลังกาย กำลังร้อนจัด เหงื่อโทรมกายแล้วรีบอาบน้ำทันที ร่างกายจะเกิดอาการผิดปกติจนถึงกับป่วยไข้ได้


                  ดังนั้น การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การสวมใส่เสื้อผ้าที่หนาๆ อบอุ่นได้พอสบายๆ และพยายามอยู่ในที่มิดชิด  ควรหลีกเลี่ยงที่ลมผ่านมากๆ หรือที่กลางแจ้ง ส่วนการเลือกกินอาหารที่เหมาะกับอากาศหนาว จากข้อมูลสุขภาพ มูลนิธิหมอชาวบ้าน

อาหารหน้าหนาว
                  ระบุว่า อาหารที่กินควรเป็นอาหารที่มีรสสุขุม คือรสไม่จัด ควรงดเว้นรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด หรือมันจัด โดยเฉพาะอาหารที่มีรสมันเกือบทุกชนิด จนกว่าฤดูหนาวจะผ่านพ้นไป ควรกินอาหารที่มีรสร้อน เช่น พริกไทย พริกไทยผง หรือพริกไทยสดแก่ๆ ถ้ากินเป็นอาหารมื้อละ 1-2 พวง กินพร้อมกับอาหารเช้า-เย็นจะดีมาก

                 หรือจะใช้พริกไทยป่น จะเป็นพริกไทยดำหรือพริกไทยขาวก็ได้ ใช้ผสมลงไปในอาหารที่จะกินในแต่ละมื้อ จะทำให้ร่ายกายอบอุ่นได้ดีที่สุด  ตามข้อมูลบอกว่า ถ้าเป็นพริกไทยป่น สมควรใช้ประมาณครึ่งช้อนชาต่อหนึ่งมื้ออาหาร จะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานความหนาวได้อย่างดียิ่ง

                 ขณะที่รสอื่นๆ เช่น รสเปรี้ยว กินในฤดูหนาวก็ดี แต่ไม่ควรใช้รสที่เปรี้ยวจัด ควรใช้ผักที่มีรสเปรี้ยวพอเหมาะ เช่น ผัก กระเจี๊ยบแดง ยอดส้มมะขาม ยอดหรือส้มมะม่วง จะใช้แกงเลียงหรือแกงส้มก็ได้ รสที่เปรี้ยวพอเหมาะจะช่วยทำให้เลือดซ่านกระจายและบรรเทาเสมหะในลำคอ ในทรวงอกได้ดีมาก สรุปว่า  อาหารที่ดีที่สุดในฤดูหนาวคือ พริกไทย ผักกระเจี๊ยบ ยอดมะขาม

                  อาหารที่สมควรงดเว้นในหน้าหนาวคือ อาหารรสมัน เพราะถึงแม้รสมันจะป้องกันความหนาวได้บ้างก็จริง แต่มันเพิ่มเสมหะในลำคอ

                และไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นแบบไหน เครื่องดื่มที่ควรเลี่ยงคือ เครื่องดื่ม  แอลกอฮอล์  ยิ่งถ้าเป็นการดื่มเพื่อป้องกันหนาว ยิ่งไม่ควร เพราะอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตอย่างที่เคยเห็นเป็นข่าวไปแล้ว


 
กลับ ขึ้นบน
 
 
©2010 National Health Security Office Version 2.02.006 Update 22/10/2556