|  เข้าสู่ระบบ   
 
 

6 โรคที่มากับฤดูร้อน
20/05/2558
ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน อีกทั้งอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ที่นำมาสู่โรคติดต่อสำคัญที่มักเกิดในฤดูร้อน ซึ่งพบได้บ่อยทุกปีมี 6 โรค ได้แก่... โรคอุจจาระร่วง (Acute Diarrhea) การติดต่อโรคดังกล่าว เกิดจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่เชื้อมีปนเปื้อน เช่น อาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่มีแมลงวันตอม หรืออาหารที่ทำไว้ล่วงหน้านาน ๆ อาการส่วนใหญ่ของผู้ป่วย มักถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำหรือมีมูกเลือดปน ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน ซึ่งการดูแลผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงในระยะแรก ควรให้ผู้ป่วยดื่มน้ำหรืออาหารเหลวมาก ๆ อาทิ น้ำข้าว น้ำแกงจืด และดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ และถ้าอาการไม่ดีขึ้น ยังไม่หยุดถ่ายเหลว ให้รีบไปพบแพทย์ โรคอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) เป็นโรคทางเดินอาหารที่พบบ่อยมาก เนื่องจากสารพิษ (Toxin) จากแบคทีเรีย...  อ่านต่อ

โรคไวรัสอีโบลา
03/09/2557
โรคไวรัสอีโบลา หรือไข้เลือดออกอีโบลา เป็นโรคของมนุษย์ที่เกิดจากไวรัสอีโบลา ตรงแบบเริ่มมีอาการสองวันถึงสามสัปดาห์หลังสัมผัสไวรัส โดยมีไข้ เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อและปวดศีรษะ จากนั้นมีคลื่นไส้ อาเจียนและท้องร่วงร่วมกับการทำหน้าที่ของตับและไตลดลงตามมา เมื่อถึงจุดนี้ บางคนเริ่มมีปัญหาเลือดออก[1] บุคคลรับโรคนี้ครั้งแรกเมื่อสัมผัสกับเลือดหรือสารน้ำในร่างกายจากสัตว์ที่ติดเชื้อ เช่น ลิงหรือค้างคาวผลไม้ เชื่อว่าค้างคาวผลไม้เป็นตัวพาและแพร่โรคโดยไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัส เมื่อติดเชื้อแล้ว โรคอาจแพร่จากคนสู่คนได้ ผู้ที่รอดชีวิตอาจสามารถส่งผ่านโรคทางน้ำอสุจิได้เป็นเวลาเกือบสองเดือน ในการวินิจฉัย ต้องแยกโรคอื่นที่มีอาการคล้ายกันออกก่อน เช่น มาลาเรีย อหิวาตกโรคและไข้เลือดออกจากไวรัสอื่น ๆ อาจทดสอบเลือดหาแอนติบอดีต่อไวรัส ดีเอ็นเอของไวรัส หรือตัวไวรัสเองเพื่อยืนยันการวินิจฉัย การป้องกันรวมถึงการลดการระบาดของโรคจากลิงและหมูที่ติดเชื้อสู่คน ซึ่งอาจทำได้โดยการตรวจสอบหาการติดเชื้อในสัตว์เหล่านี้ และฆ่าและจัดการกับซากอย่างเหมาะสมหากพบโรค การปรุงเนื้อสัตว์และสวมเสื้อผ้าป้องกันอย่างเหมาะสมเมื่อจัดการกับเนื้อสั...  อ่านต่อ

โรคที่มักพบได้ในหน้าร้อน มีดังนี้
21/04/2557
อาหารเป็นพิษ           สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย จากการกินอาหารปนเปื้อน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับอาหารปิกนิก อาหารที่ไม่ได้เก็บแช่ไว้ในตู้เย็นอาหารที่ทำไว้ล่วงหน้านาน ๆ โดยไม่มีการแช่เย็นหรืออุ่นให้ร้อนอยู่เสมอ เด็กและคนชรามีโอกาสเสี่ยงสูง โดยอาการของโรคมักเกิดภายใน 2-6 ชั่วโมงหลังจากรับประทานอาหารปนเปื้อนเชื้อ หรือสารพิษของเชื้อ เริ่มตั้งแต่มีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย บางครั้งอาจมีอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ถ้าถ่ายอุจจาระมากจะเกิดอาการขาดน้ำและสารเกลือแร่ในร่างกาย ร่างกายอ่อนเพลีย ทางป้องกันที่ดีคือ ควรกินอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ ๆ ไม่ทานอาหาร ที่เก็บไว้ค้างคืนนาน ๆ เพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคโดยไม่จำเป็น           หากพบว่ามีอาการในระยะแรก ควรให้ผู้ป่วยดื่มน้ำหรืออาหารเหลวมาก ๆ อาทิ น้ำข้าว น้ำแกงจืด และดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ โดยห้ามกินยาเพื่อให้หยุดถ่าย เพราะจะเป็นการกักเชื้อให้อยู่ในร่างกาย หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะหากเกิดการส...  อ่านต่อ

วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน
09/04/2557
บ้านเราอยู่ในเขตร้อนชื้นและมรสุม ในหน้าฝนจะมีฝนตกหนักและต่อเนื่อง อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน เดี๋ยวอากาศเย็น ทำให้ผู้ที่มีร่างกายไม่แข็งแรง ผู้สูงอายุและเด็กเป็นหวัดกันงอมแงม ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมยาลดไข้บรรเทาปวดจำพวกพาราเซตามอลขายดีเหลือเกินในบ้านเรา ดังนั้นการระมัดระวังและดูแลรักษาสุขภาพในหน้าฝนจึงจำเป็นอย่างมากสำหรับกลุ่มเสี่ยง โรคที่มากับหน้าฝนไม่ได้มีเพียงแต่ไข้หวัดตามที่เข้าใจกัน แต่ยังมีโรคอื่นอีกมาก และบางโรครุนแรงกว่าโรคหวัดเสียอีก มาดูกันว่าโรคในบ้างที่มักจะมากับหน้าฝน - โรคหวัด พบได้เยอะและบ่อยที่สุด - โรคระบบทางเดินหายใจ เช่นหลอดลมอักเสบ - โรคปอดบวม โรคหวัดเป็นโรคที่เป็นได้ง่ายที่สุด เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีอยู่ในอากาศ ดังนั้นเราจึงมีโอกาสได้รับเชื้อได้ตลอดเวลาและจะแสดงอาการถ้าเรารับเข้าไปในขณะที่ร่างกายเราอ่อนแอ เมื่อรู้สึกว่าเป็นหวัด ต้องรีบรักษาทันที ไม่เช่นนั้นไข้หวัดอาจลุกลามกลายเป็นโรคระบบทางเดินหายใจและปวดบวมได้ในที่สุด วิธีการรักษาและดูแลตัวเองเมื่อเป็นหวัด ไข้หวัดหรือโรคหวัดเป็นโรคติดต่อ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งก็ค...  อ่านต่อ

สธ.เผยพบซุ้มขายเหล้ายาดองข้างถนนฉลองสงกรานต์หลายจังหวัด อ้างเจ้าหน้าที่เรียกรับเงินอนุญาตให้ขาย
17/04/2556
ผลตรวจจับผู้ทำผิดกฎหมายเหล้า รวม 5 วัน  172 ราย                 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขเผย เผยพบซุ้มขายเหล้ายาดองข้างถนน  แบ่งขวดขาย อ้างมีเจ้าหน้าที่เรียกเก็บเงินรายเดือน แลกกับการขายโดยไม่มีอนุญาต ชี้การทำเหล้ายาดองถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงสุรา เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ 5 วัน ตรวจจับผู้กระทำผิดกฏหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว 172 ราย มากสุดคือความผิดการโฆษณา 112 ราย การขายโดยวิธีลดราคา แลกแจกแถม 27 ราย และพบการกระทำผิดซ้ำซากอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย              นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับมาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของกระทรวงสาธารณสุข ตามกฎหมายพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เพื่อลดความเสี่ยงและผลกระทบการเกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่า ปัญหาการเมาสุราแล้วขับรถยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตและบาดเจ็บอันดับ 1 ของเทศก...  อ่านต่อ

กินปิ้ง-ย่างหน้าหนาว เสี่ยงมะเร็ง
24/01/2556
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนกินอาหารประเภทปิ้ง ย่าง หรืออาหารประเภทรมควันในช่วงหน้าหนาว เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง พร้อมแนะวิธีดูแลสุขภาพง่าย ๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย            ดร.นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยถึงการกินอาหารประเภทปิ้ง ย่าง เพื่อคลายหนาวเสี่ยงโรคมะเร็ง ว่า ในขณะนี้หลาย ๆ พื้นที่ในประเทศไทยเริ่มหนาวเย็นลง ซึ่งนอกจากการใส่เสื้อผ้าที่หนาเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายแล้ว ในส่วนของการกินอาหารก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เพราะในช่วงนี้ประชาชนส่วนใหญ่มักเลือกอาหารประเภทปิ้งย่างเป็นเมนูสำหรับคลายหนาว ทั้ง ๆ ที่อาหารประเภทนี้จะเสี่ยง ต่อการได้รับสารพีเอเอช ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่เกิดในควันไฟ ควันธูป ควันบุหรี่ ควันโรงงาน และควันอื่น ๆ ที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์            ทั้งนี้ สารกลุ่มนี้ถูกพิสูจน์ชัดว่า บางชนิดกล่าวได้ว่าก่อให้เกิดมะเร็งได้ในคน โดยสารนี้เกิดจากไขมันในเนื้อสัตว์ที่หยดลงบนถ่านขณะที่ให้ความร้...  อ่านต่อ

สิ่งที่พึงระวัง !ในฤดุหนาว
27/12/2555
การผิงไฟหน้าหนาว                   โดยการเฝ้าระวังในช่วงฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่การหาผ้าห่ม เสื้อผ้าที่หนาๆ เพื่อความอบอุ่นให้ร่างกาย นอกจากนี้ อาจก่อไฟผิง แต่การผิงไฟป้องกันความหนาว หากทำมากเกินไปก็คงไม่ดี เพราะร่างกายที่ถูกอากาศหนาว หากไปผิงไฟให้ร้อนมากร่างกายก็ปรับตัวไม่ทันอีก เหมือนเวลาที่เราออกกำลังกาย กำลังร้อนจัด เหงื่อโทรมกายแล้วรีบอาบน้ำทันที ร่างกายจะเกิดอาการผิดปกติจนถึงกับป่วยไข้ได้                   ดังนั้น การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การสวมใส่เสื้อผ้าที่หนาๆ อบอุ่นได้พอสบายๆ และพยายามอยู่ในที่มิดชิด  ควรหลีกเลี่ยงที่ลมผ่านมากๆ หรือที่กลางแจ้ง ส่วนการเลือกกินอาหารที่เหมาะกับอากาศหนาว จากข้อมูลสุขภาพ มูลนิธิหมอชาวบ้าน อาหารหน้าหนาว                   ระบุว่า อาหารที่กินควรเป็นอาหารที่มีรสสุขุม คือรสไม่จัด ควรงดเว้นรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด หรือมันจัด โดยเฉพาะอาหา...  อ่านต่อ

การดูแลสุขภาพในหน้าหนาว
27/12/2555
มีโรคใดบ้างที่พบบ่อยในฤดูหนาว             ในช่วงฤดูหนาวเราอาจเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส  บางคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่เดิม โดยเฉพาะแพ้สิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในบ้าน เช่น ขนของสัตว์เลี้ยง  ตัวไรในฝุ่นก็อาจมีอาการแพ้มากขึ้น โดยอาจมีอาการจาม น้ำมูกไหล หรือบางคนที่เป็นโรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรังอยู่ก่อนแล้วก็อาจมีอาการหอบมากขึ้นได้ โดยเฉพาะถ้าติดไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ร่วมด้วย นอกจากนั้นปัญหาเรื่องผิวหนังก็เป็นเรื่องที่พบได้บ่อย เช่น ผิวแห้งคันหลังอาบน้ำซึ่งพบบ่อยมากในผู้สูงอายุซึ่งมีไขมันใต้ผิวหนังน้อยและต่อมไขมันก็ทำงานลดลงตามอายุ หรือคนที่ผิวแห้งอยู่เดิมก็อาจคันมากหรือผิวลอกไปเลย  บางรายที่เป็นผื่นผิวหนังแพ้อากาศเย็นก็อาจทำให้มีผื่นแพ้อากาศเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้ สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องสุขภาพ             ไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อได้ทางระบบหายใจ เช่น ไอ จาม ทำให้เชื้อโรคกระจายออกมาในอากา...  อ่านต่อ

1 ตุลาคม 2555 นี้ แนว ทางการปฏิบัติเพื่อดำเนินการตามนโยบายบูรณาการ 3 กองทุน
24/10/2555
1 ตุลาคม 2555 นี้ แนว ทางการปฏิบัติเพื่อดำเนินการตามนโยบายบูรณาการ 3 กองทุน ระบบการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์ และผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย  อ่านต่อ

10 โรคร้ายที่แฝงมากับลมหนาว
24/10/2555
     ในปัจจุบันคนเราต้องเผชิญกับผลกระทบหลายอย่างอันเกิดจากภาวะโลกร้อน ที่ทำให้สภาพอากาศทั่วโลกมีความแปรปรวน บางพื้นที่อาจมีอากาศหนาวมากขึ้นทั้งที่อยู่ในเขตร้อน บางพื้นที่กลับมีอากาศร้อนขึ้นทั้งที่อยู่ในเขตหนาว หรือบางพื้นที่ก็เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวสลับกันไป ซึ่งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปเช่นนี้เอง ทำให้ร่างกายของเราปรับตัวตามไม่ทัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในทุกเพศทุกวัย     อาจกล่าวได้ว่าเสื้อผ้ากันหนาวอาจจะขายดีในช่วงนี้ ในพื้นที่ทางภาคเหนืออาจจะพอได้ใช้ป้องกันหนาว แต่ในบางพื้นที่ก็แทบจะไม่ได้ใช้เลย ผลกระทบจากอากาศที่หนาวเย็นมากขึ้น ทำให้ระดับอุณหภูมิมีแนวโน้มลดต่ำลงเรื่อย ๆ และเหมือนว่าจะยาวนานกว่าทุก ๆ ปี บางคนอาจจะไม่ค่อยรู้สึกกับการเปลี่ยนแปลงนี้ เพราะคิดว่าเดี๋ยวคงจะหนาวไม่นาน และคิดว่าร่างกายตนเองแข็งแรงดีอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ความเชื่อที่ว่านี้ต้องระวัง!! จากการติดตามสถานการณ์ในฤดูหนาวที่ผ่านมาโดยกระทรวงสาธารณสุขนั้น พบว่า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2550 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2551 มีผู้ป่วยจากโรคฤดูหนาวรวมกันทั่วประเทศกว่า 515,580 ราย พบว่ามีการเ...  อ่านต่อ

ผู้ป่วยไข้เลือดออกปี 54 พุ่งกว่า 23,000 ราย หวั่นฤดูฝนแนวโน้มเพิ่มอีก
19/07/2554
สธ. 18 ก.ค. - สธ. เผยจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกปี 54 ป่วยแล้วกว่า 23,000 ราย ห่วงช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.ซึ่งเป็นฤดูฝน จะมีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็กและผู้สูงอายุที่เสี่ยงมากสุด นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นฤดูกาลการระบาดของโรคไข้เลือดออก ประชาชนมีความเสี่ยงป่วยเป็นไข้เลือดออก   โดยเฉพาะ 2 กลุ่มเสี่ยงที่มีอันตรายสูงคือ เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ เนื่องจากไม่สามารถบอกอาการตัวเองได้ และกลุ่มของผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่อาจมีโรคประจำตัวเรื้อรังอยู่แล้ว สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2554 ทั่วประเทศ มีรายงานผู้ป่วยสะสมตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน จำนวน 23,324 ราย ผู้ป่วยที่พบกลุ่มใหญ่ที่สุดคือร้อยละ 52 อยู่ในกลุ่มอายุ 10-24 ปี พบเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ ป่วยจำนวน 647 ราย ส่วนผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ป่วย 190 ราย มีผู้เสียชีว...  อ่านต่อ

ระวัง โรคหน้าฝน (Momypedia)
19/07/2554
 เมื่อหน้าฝนมาเยือน ไม่เพียงนำความชุ่มชื้นมาฝากผืนดินและผู้คน แต่ฝนชุกยังมาพร้อมโรคถึง 5 กลุ่มรวมกว่า 10 โรค ที่เราสามารถป้องกันได้           กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเตือน 90 วันอันตราย ในเดือนมิถุนายน - สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงฝนชุก ประชาชนควรป้องกันโรคติดต่อที่มักเกิดขึ้นในฤดูฝน ซึ่งมีโรค 5 กลุ่ม ได้แก่            1.กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหาร ที่พบบ่อย ได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ ตับอักเสบ สาเหตุเกิดจากกินอาหารดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือกินอาหารสุกๆ ดิบๆ            2.กลุ่มโรคติดเชื้อผ่านทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนัง ที่พบบ่อยคือ โรคเลปโตสไปโรซิส หรือไข้ฉี่หนู อาการเด่นคือ ไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ มักปวดกล้ามเนื้อบริเวณน่องและโคนขาอย่างรุนแรง และตาแดง            3.กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ ที่พบบ่อยได้แก่ โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ หลอดล...  อ่านต่อ

วารสารเพื่อสร้างสรรค์..งานหลักประกันสุขภาพให้ก้าวไกล ปีที่ 4 ฉบับที่ 18 พฤษภาคม-มิถุนายน 2554
14/07/2554
  อ่านต่อ

กำหนดการประชุมรับฟังความคิดเห็นทั่วไปจากผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ตามมาตรา 18(13)ปีงบประมาณ 2554
14/07/2554
กำหนดการประชุมรับฟังความคิดเห็นทั่วไปจากผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ตามมาตรา 18(13)ปีงบประมาณ 2554 สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีกำหนดการประชุมรับฟังความคิดเห็นทั่วไปจากผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ปีงบประมาณ 2554  เพื่อให้คณะกรรมการได้รับฟังความคิดเห็นทั่วไปจากผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ตามมาตรา 18(13) โดยมีรายละเอียด ดังนี้   ครั้งที่ วันจัดประชุม สถานที่ สปสช. เขต ที่รับผิดชอบ ผู้รับผิดชอบของ สปสช. เขต โทร แฟ็กซ์ 1 10 กรกฎาคม 2554  - โซนเจ้าพระยา ธนบุรีเหนือ โรงเรียนพาณิชยการราชดำเนิน สปสช. เขต 13 กรุงเทพมหานคร นางสาวอุษณา รัตนาภรณ์พิศิษฐ์, นางสาวบุษกร สุรรังสรรค์ 02-142-1000 02-143-8772-3 ...  อ่านต่อ

สร้างภูมิคุ้มกัน "ไข้หวัดใหญ่" ตามฤดูกาล
14/07/2554
  อ่านต่อ

เจ็บป่วยอุ่นใจ ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพ
14/07/2554
  อ่านต่อ

 
หน้า [1/1]
 
 
©2010 National Health Security Office Version 2.02.006 Update 22/10/2556